• อาการปวดใต้ร้าวนมข้างซ้ายมาประมาณ 1 เดือน ปวดหลายๆตำแหน่ง เกิดจากอะไร จะหายปวดเมื่อไร

  •  Bew Kin
    สมาชิก
    หนูไปคลินิค และ โรงพยาบาลพระจอมเกล้า เพชรบุรีมา ทั้ง 3 หมอ เขาบอกหนูเป็น กระดูกอ่อนอักเสบ และ กล้ามเนื้ออักเสบ เอ็กซเรย์และตรวจคลื่นหัวใจแล้วได้แต่ยาคลายกล้ามเนื้อมาทาน และ ยาแก้ปวด ยาพารา แต่หนูสงสัย ทำไมหนูถึงปวดแต่ละครั้ง ไม่ตรงกัน ทำไมปวดหลายที คือปวดใต้ราวนมข้างซ้าย และ ตรงข้างนม ข้างซ้าย 1 เดือนแล้วค่ะกับการปวด คือหนูจะหายตอนไหนหราค่ะ
    Bew Kin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bew Kin

    อาการปวดใต้ร้าวนมข้างซ้ายมาประมาณ 1 เดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ โดยลักษณะอาการปวดจะเป็นปวดจี๊ดๆได้ หรือปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อยมาก

    หากปวดมาเรื้อรัง อาการไม่ได้เป็นมากขึ้น อาการปวดสัมพันธ์กับการใช้งาน หรือมีท่าทางที่ทำให้กดเจ็บชัดเจน อาจจะเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบได้มากที่สุด ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่เป็นเรื้อรัง สามารถปวดหลายๆตำแหน่งได้ จะดีขึ้นหรือไม่ขึ้นกับการปรับพฤติกรรมร่วมด้วย

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ ซึ่งถ้าเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบจริง เมื่อได้พักหรือกินยาแก้อักเสบอาการควจะทุเลาลงแม้จะไม่หายสนิท หากอาการยังเป็นมาก หรือเป็นมากจนรบกวนการนอน หรือการใช้ชีวิตประจำวัน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป