• มีอาการแสบท้องเหมือนเวลาเราหิวข้าว อายุ37 ปี

  •  tonthein
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอค่ะ

    อายุ37 ปี  ปกติไม่เคยมีปัญหากับท้องเลยค่ะ มารู้สึกท้องอืด และการขับถ่ายจะไม่ปกติ เรอบ่อย และช่วงนี้จะมีอาการแสบท้องเหมือนเวลาเราหิวข้าว เหมือนน้ำย่อยทำงานแต่เรายังไม่ได้ทานอะไรประมาณนั้นค่ะ  เป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์ได้ ตอนเป็นแรกๆ พยายามลดการกินเนื้อสัตว์เช่น หมู ไก่ แต่เน้นทานผักต้ม และ ปลา เริ่มลดอาหารลดจัดลงค่ะ  ตอนนี้เริ่มขับถ่ายดีขึ้น ถ่ายเยอะขึ้น  แต่กังวลเรื่องแสบท้องอยู่เพราะยังเป็นอยู่ พอทานอะไรไปแล้วรู้สึกผอืดผอม   เกรงว่าจะเป็นกรดไหลย้อนค่ะ  รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tonthein

    อาการปวดแสบท้อง ท้องอืด เกิดได้จากหลายอวัยวะ และ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กระเพาะอาหารและลำไส้ อย่างกระเพาะอาหารอักเสบเป็นแผล ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ท้องผูกมาก ๆ

    นอกจากนี้ยังอาจเกิดโรคหรือภาวะได้จากม้าม ตับอ่อน และไต หรือภาวะการเจ็บป่วยจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีกด้วย

        กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร ผู้ที่มีภาวะกรดไหลย้อนจะรู้สึกจุกเสียดบริเวณใต้ลิ้นปี่ ปวดแสบปวดร้อนบริเวณอกบ่อยครั้ง อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ

        ดีแล้วค่ะที่ได้ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารไปบ้างแล้วอาการบางอย่างบรรเทาลงไป แนะนำว่าหากยังมีอาการแสบท้องอยู่เรื่อย ๆ น้ำหนักลด หรือถ่ายดำถ่ายเป็นเลือด ควรต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณที่ปวด และถามอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อหาสาเหตุ หรือความผิดปกติ และรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

    tonthein  Nakarin Puraya
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมมีอาการคล้ายเจ้าของคำถามครับ คือปวดท้องเหมือนท้องว่าง

    ทั้ง ๆ ที่ไม่หิวหรือเพิ่งทานไปมีลมตีขึ้นบ้างเหมือนกรดไหลย้อน

    ผมเลยลดอาหารจำพวกของทอด และของเผ็ด หรือผักที่ทำให้

    เรอได้ หันมาทานของปิ้งย่างแทนก็ดีขึ้น ไม่มีอาการกรดไหลย้อน

    จากที่คุณหมอ กล่าวไว้ว่า "กระเพาะอาหารและลำไส้ อย่างกระเพาะ

    อาหารอักเสบเป็นแผล ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน" พอจะมียา

    ที่ร้านขายยาที่ออกโดยเภสัช ขายมั๊ยครับ คือตอนนี้คิดว่าตัวเอง

    โรคกระเพาะหรือเปล่า เพราะทานอาหารไม่เป็นเวลา เพิ่งเป็นได้

    มา 2 อาทิตย์เช่นกันครับ รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ ตอนนี้ปวด

    ท้องตอนนอนและตื่นนอน บางทีมีอาการพะอืดพะอม บ้าง

    ขอบพระคุณครับ