• มีอาการแสบคอ คอแห้งตลอดเวลา ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก เกิดจากอะไร

  •  Peeranat Few Matsor
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก รู้สึกคอแห้งตลอดเวลาครับ
    Peeranat Few Matsor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Peeranat Few Matsor

    อาการแสบคอ คอแห้งอยู่ตลอด อาจจะเกิดจาก การระคายคอจากการดื่มน้ำน้อยเกินไป ระคายคอจากการรับประทานอาหารที่แห้งหรือเย็นจัด การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในลำคอ การระคายเคืองจากการสูดดมฝุ่นควันหรือการสูบบุหรี่ หรือกรดไหลย้อน เป็นต้น

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดสูบบุหรี่ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี

    ควรไปพบแพทย์หากปฏิบัติตนตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น ยังมีอาการแสบคอ คอแห้ง หรือมีเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย