• หลังใช้สมุนไพรทาที่ปลายอวัยวะเพศชาย มีอาการปวดที่ปลายท่อปัสสาวะและหนังหุ้มปลาย มีตุ่มใสขึ้นมา เป็นอาการอะไร

  •  Chirawat
    สมาชิก
    ผมใช่ยาโลชั่นแลด ทาที่ปลายอวัยวะเพศ แล้วยามันเข้าในท่อปัสสาวะมีอาการปวดแต่ผมยังไม่ล้างออก พอได้เวลาสัก10นาทีหลังทา ผมไปล้างออก ตอนนี้มีปัญหาคือ มันปวดที่ปลายท่อปัสสาวะ และหนังหุ้มปลาย บริเวณหนังหุ้มปลายมีตุ่มไสๆเล็กๆบวม มีอาการปวด ส่วนปลายองคชาติผมมีอาการปวดเหมือนกัน เลยผมดูของผมมันเป็นเหมือนขี้เปียก(ขออนุญาติ) ผมเลยไปล้างออก แต่มันไม่ใช่ขี้เปียก แต่มันเป็นหนังส่วนหัวองคชาติเปื่อยเวลาถูออกมันเป็นแผล ต้องแก้ยังไง แล้วนานหายรึป่าวคับ
    Chirawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chirawat

    อาการปวดที่บริเวณปลายท่อปัสสาวะและหนังหุ้มปลาย ร่วมกับมีตุ่มเล็กๆที่หนังหุ้มปลายนั้น อาจจะเกิดมาจากการมีหนังหุ้มปลายติดเชื้อซึ่งมักจะเกิดได้ง่ายกรณีที่หนังหุ้มปลายไม่เปิดทำให้มีขี้เปียกสะสมทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น แผลหนองใน แผลริมอ่อน เริมหรือหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุกที่บริเวณอวัยวะเพศ หรือเป็นแผลมาจากเสียดสีโดนบ่อยๆเป็นต้น ส่วนอาการแพ้สารระคายเคืองดังกล่าวมานั้นก็ยังเป็นไปได้เช่นเดียวกัน คือระคายเคืองทำให้เยื่อบุเกิดแผลตื้นๆอยู่ด้านบน

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้า ๆ และควรงดการใช้โลชั่นที่สงสัยว่าทำให้เกิดอาการ

    หากเจ็บปวดมาก หรือมีตุ่มแดง แสบร้อนลุกลาม ปัสสาวะแสบขัดหรือมีเลือดปน อาจมีการติดเชื้อรุนแรงที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป