• มีอาการแน่นหน้าอก หายใจแล้วมีเสียงหวีด เข้าข่ายเป็นโรคหืดได้ไหม เป็นมา 3 ปีแล้ว มักเป็นเวลากลางคืน

  •  เป๋า ตุง
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามคุณหมอค่ะ คือดิฉันมีอาการแน่นหน้าอกมากจนนอนไม่ได้ต้องลุกขึ้นนั่ง แล้วไอร่วมด้วยมีเสมหะเหมือนเมือกใสๆขุ่นๆ มีน้ำมูกใส หายใจเข้าลึกๆไม่ได้เลยแล้วมีเสียงหายใจหวีดๆ เป็นแบบนี้มา3ปีแล้วค่ะเป็นเฉพาะกลางคืน เช้ามาก็จะหายเป็นปกติไม่เจ็บคอไม่ไอไม่แน่นหน้าอกไม่มีน้ำมูกหรือเมือกใสๆขุ่นๆ อยากทราบว่าเข้าข่ายเป็นโรคหืดรึป่าวคะ เมื่อวานซืนมีอาการเหนื่อยมาก2วันยังไม่หายเหนื่อยเลยไปหาหมอคลีนิค เค้าตรวจปอดบอกไม่เป็นอะไรปอดปกติแล้วให้ยาแก้ไอกับภูมิแพ้มาทาน คือดิฉันกังวลอ่ะค่ะกลัวจะเป็นหอบหืดเพราะแน่นหน้าอกไอเรื้องรังมาตลอด3ปีไม่มีวันหยุด(เป็นเฉพาะกลางคืน)ดิฉันต้องทำยังไงคะที่จะให้หายขาดทรมานมากค่ะแทบจะไม่ได้นอนเลย

     สวัสดีคะคุณเป๋า ตุง

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ  ปกติแล้วอากาศในตอนกลางคืนจะเย็นกว่าในตอนกลางวันค่ะ ถ้าคนไข้ที่มีเรื่องของหลอดลมที่ไว อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของอาการแน่นหน้าอก และมีเรื่องของการหายใจที่มีเสียงดังได้ค่ะ

    แต่ถ้ายังสามารถหายใจได้ตามปรกติไม่มีปัญหาแน่นหน้าอกอย่างรุนแรง หรือ ไม่สามารถหายใจได้เลย อาจจะยังไม่เข้าข่ายเรื่องของหอบหืดค่ะ www.pobpad.com/โรคหืด

    หายใจถูกวิธี-สุขภาพดี

    ดังนั้นตอนนี้หมอยังไม่สามารถบอกได้ค่ะ ว่าคุณมีปัญหาเรื่องของหอบหืดนะค่ะ ต้องดูว่ามีเรื่องของปอดตีบจริงหรือไม่ค่ะ

    ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ และที่สำคัญควรจะไปเวลาที่มีอาการค่ะ

    อาการของหอบหืด อาจจะมาด้วยเรื่องของ อาการไอเรื้อร้งก็ยังได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าไม่ใช่เรื่องของการสูบบุหรี่ หรือ การได้รับควันพิษจากบุหรี่โดยไม่รู้ตัวค่ะ

    แนะนำเรื่องของการสวมใส่หน้ากากก่อนออกนอกบ้านค่ะ