• มีอาการเหนื่อยง่าย ตรวจร่างกายปกติ

  •  Petcharat Pankai
    สมาชิก
    มีอาการเหนื่อยง่าย ชาตามแขนตาเวลาตื่นนอนหรือนั่งนานๆ บางทีก็มีอาการเวียนหัวบ้านหมุนค่ะแต่ไปตรวจร่างกายหมอก็บอกปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Petchara

    สาเหตุของอาการเมื่อย

    อาการเมื่อยอาจเกิดจากลักษณะการใช้ชีวิต การทำกิจกรรมในใช้ชีวิตประจำวัน การรักษาทางการแพทย์ หรืออาจเกิดจากการเจ็บป่วยด้วยโรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ดังนี้

    การใช้ชีวิต หรือการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น ขาดการออกกำลังกาย หรือการทำกิจกรรมที่เพิ่มความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อร่างกายส่วนต่าง ๆ นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพออยู่ในช่วงมีประจำเดือน ซึ่งมีสภาวะทางอารมณ์ไม่คงที่

    การเจ็บป่วยด้วยโรคและปัญหาสุขภาพทางร่างกาย เช่น โรคโลหิตจาง โรคหัวใจ โรคปอด โรคไต การเจ็บป่วยด้วยปัญหาสุขภาพทางจิตใจ เช่น ความวิตกกังวล ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    อย่างไรก็ตามหากพบแพทย์เบื้องต้นแล้วไม่พบความผิดปกติ อาจลองปรับพฤติกรรมเบื้องต้น เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้หลากหลายเน้นผักผลไม้ ออกกำลังกาย ลดความเครียดนะคะ แต่หากอาการเป็นมากขึ้น มีไข้ ปวดศีรษะมาก แขนขาอ่อนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    อ่านเพิ่ม   เมื่อย