• คุณแม่มีภาวะซีดเล็กน้อย ได้ยาบำรุงกับยาแก้วิงเวียนมากินดีขึ้น ถ้าไม่กินจะมีอาการต้องทำอย่างไร

  •  Alisara Anantaraksa
    สมาชิก
    พอดีคุณแม่เป็นคะ มีอาการเวียนหัวคลื่นไส้ทุกครั้งตอนอาบน้ำตอนเย็น จะเป็นเฉพาะเวลานี้ตลอด อาบน้ำตอนเช้าก็ปกติดีเวลาตอนกลางวันก็ปกติ ตอนแรกนานๆเป็น แต่เดี๋ยวนี้เป็นบ่อยขึ้นคะแถบทุกวัน คุณแม่ไปหาหมอและได้ตรวจค่าเลือด ค่าตับ ค่าไต ปอด ความดัน เบาหวาน ตรวจให้เดินให้ดูนิ้ว ทุกอย่างปกติหมดคะ และหมอให้ยาบำรุงเลือด เพราะค่าเลือดต่ำนิดหน่อย แล้วก็ยาแก้เวียนหัวคะพอกินยาแก้เวียนหัวก็จะเบาขึ้นคะ แต่ถ้าไม่กินก็จะเป็นแบบนี้ตลอด อยากทราบว่าคุณแม่เป็นอะไรคะ ควรไปตรวจอะไรเพิ่มดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Alisara Anantaraksa

    อาการวิงเวียนที่สัมพันธ์กับอากาศที่เย็นลง ที่พบได้คือ อากาสที่เปลี่ยนไปมีผลต่อการทำงานของเส้นประสาทคู่ที่ แปดค่ะ ทำให้มีอาการวิงเวียนได้ เพราะเส้นประสาทคู่นี้จะดูแลเรื่องการทรางตัวค่ะ

    ภาวะที่พบได้คือ น้ำในหูสองข้างไม่เท่ากัน meniere's disease แนะนำว่าควรจะพบแพทย์ หู คอ จมูก อาจจะมีความจำเป็นต้องตรวจการได้ยินร่วมด้วยค่ะ