• มีอาการเรอหลังกินของเผ็ด หวิวๆ

  •  Nawaphon Phantong
    สมาชิก
    พอเรอแล้วจะมีการอาเจียนหวิวๆคล้ายจะเป็นลม เคยเป็นหนัก ความดันขั้น หัวใจ​เต้นแรง​ ตอนเป็นหนัก

    สวัสดีค่ะ คุณ Nawaphon Phantong

    ผู้ที่มีภาวะกรดไหลย้อนจะรู้สึกจุกเสียดบริเวณใต้ลิ้นปี่ ปวดแสบปวดร้อนบริเวณอกบ่อยครั้ง มีอาการจุกเสียดแน่นคล้ายอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ ไปจนถึงกลืนอาหารได้ลำบาก จากอาการที่เล่าให้ฟังอาจเป็นอาการของกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เบื้องต้นอาจทานยาลดกรด ยาขับลมในกรเพาะ ร่วมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

    • ควรกินอาหารในปริมาณที่พอดีในแต่ละมื้อ หรือแบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ แต่บ่อยครั้งมากขึ้นแทน การกินอาหารจนอิ่มเกินไป ไม่ควรกินอาหารรสจัดทุกมื้อ กินอาหารให้ตรงเวลา
    • ไม่ควรเข้านอน ออกกำลังกาย หรือยกของหนักหลังกินอิ่มทันที
    • ควรเว้นช่วงให้กระเพาะอาหารได้ย่อยอาหารอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ก่อนล้มตัวลงนอน
    • สวมใส่เสื้อผ้าที่พอดีกับรูปร่าง ไม่รัดแน่นจนเกินไป
    • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์
    • อย่าปล่อยให้เกิดอาการเครียด ซึ่งอาจไปกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารให้มากขึ้น

      หากมีอาการหนักมาก เช่น ทานอาหารและน้ำไม่ได้ หายใจลำบาก เสียงแหบเรื้อรัง น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อเนื่องค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ

    Nawaphon Phantong  Nawaphon Phantong
    สมาชิก
    ขอบคุณ​ครับ​