• อายุ 48 ปี รู้สึกตาไม่ค่อยมีแรง เพลียๆตาทั้งวัน ไม่ได้ง่วง เกิดจากอะไร

  •  Phitchaya
    สมาชิก
    อายุ48ตาไม่ค่อยมีแรง เพลียๆตาทั่งวัน ไม่ได้ง่วงแต่เพลียตา ภาพที่เห็นความชัด80% ปกติไม่ใสแว่นตา ใส่เฉพาะอ่านหนังสือ สายตายาว กลางคืนสายตาเห็นชัดเหลือ60% ความคมชัดหายไปเรื่อยๆ ระหว่างวัน ที่ชัดสุดตอนเช้าเพิ่งตื่นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phitchaya

    อาการตามัวสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ตาแห้ง, สายตาสั้นหรือยาว, ต้อกระจก, ต้อหิน, จอประสาทผิดปกติ เป็นต้น

    จากที่คุณ Phitchaya เล่ามา หากมีอาการหนังตาตก กรอกตาลำบากร่วมด้วย น่าจะเป็นปัญหาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงบางชนิด ซึ่งแนะนำไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ

    แต่หากไม่มีหนังตาตก สามารถลืมตากรอกตาได้อย่างปกติ อาจเป็นปัญหาจากที่ตา กรณีนี้แนะนำคุณ Phitchaya ไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ