• มีปานแดงที่ตาซ้ายตั้งแต่เกิด ตอนนี้อายุ 20 ปีเเล้ว มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

  •  Anuwat Khongtim
    สมาชิก
    สวัสดีครับอย่ากทราบว่าเป็นปานแดงที่ตาซ้ายตั้งเเต่กำเนิดประมาณ1cm จนตอนนี้อายุ20เเล้วมีวิธีการรักษาอย่างไรบางครับ

    สวัสดีค่ะ คุณAnuwat

    ปานแบ่งได้เป็น 2 แบบใหญ่ ปานแดงเกิดจากการเจริญผิดปกติของเส้นเลือด พบมีสีแดง อาจเห็นรูปร่างคล้ายเส้นเลือด ส่วนปานดำเกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีผิว พบมีสีน้ำตาล ดำ เทา ส่วนใหญ่ทั้งปานแดงและปานดำไม่มีอันตราย แต่มีปานชนิดย่อยบางอันมีภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น เลือดออก การมองเห็นลดลง หายใจลำบาก ภาวะแทรกซ้อนขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น อายุ ขนาด ตำแหน่ง การเปลี่ยนแปลงของลักษณะปานทั้งรูปร่าง สี ขนาด ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจประเมินและวางแผนการรักษาค่ะ