• นิ้วโป้งเผลอจิ้มตา ตาไม่แดง แต่รู้สึกเคืองตานิดๆ อันตรายไหม

  •  hiiamin429
    สมาชิก

    พอดีจังหวะที่จะเกาหน้าผาก ตอนกำลังยกมือขึ้นนิ้วโป้งผมเผลอไปจิ้มตาตัวเองครับ เบื้องต้นไปส่องกระจกไม่พบความผิดปกติครับ ตาไม่แดง แต่รู้สึกเคืองตานิดๆ ไม่แน่ใจว่าอุปทานไปเองหรือไม่ อยากทราบว่าอันตรายไหมครับ และควรเช็คอาการตัวเองอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ hiiamin429,

                        การที่นิ้วเผลอไปจิ้มตา หากนิ้วมือสกปรก มีเชื้อโรคอยู่มาก ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อของเยื่อบุตาได้ แต่หากนิ้วไม่ได้สกปรกและไม่ได้มีเชื้อโรคอยู่มาก น้ำตาก็จะสามารถฆ่าเชื้อโรคและขจัดเศษฝุ่นต่างๆ ออกไปได้เองค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร

                        ดังนั้น  หากมีแค่อาการเคืองตา ซึ่งเป็นอาการที่จะเกิดขึ้นได้เมื่อถูกของแข็งกระแทกหรือจิ้มเข้าไปที่ตา แต่หากยังไม่มีอาการอื่นๆ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากไม่มีเยื่อบุตาแดงตามมา ไม่มีอาการเจ็บตาที่เป็นต่อเนื่อง ไม่มีขึ้ตามาก ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดการอักเสบติดเชื้ออะไรค่ะ แต่หากมีอาการดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น อาจล้างตาด้วยน้ำเปล่าสะอาด เพื่อช่วยกำจัดเศษฝุ่นออก โดยใช้การลืมตาในน้ำ แล้วกระพริบตาไปมาสัก 10-15 ครั้งค่ะ