• เจ็บตาเวลากระพริบตา มีตุ่มขึ้นที่ตาและตาบวม เป็นอะไร

  •  Phatcharee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการเจ็บตาเวลากระพริบตาแล้วก็มีตุ่มขึ้นที่ตาและตาบวมด้วยค่ะ อาการแบบนี้ร้ายแรงมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Phatcharee,

                       การมีตุ่มที่ตา เจ็บเวลากระพริบตา ตาบวม  อาจเกิดจาก

                        1. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาการหลักคือเยื่อบุตาบวมแดง เจ็บตา มีขี้ตามาก เคืองตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้

                        2.เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา แต่อาการหลักคืออาการคัน ขี้ตาเยอะ เยื่อบุตาบวมแดง เปลือกตาบวม สาเหตุเกิดจากการสัมผัสสิ่งที่แพ้ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น เกสร ดอกไม้ ขนสัตว์ หรืออาจเกิดจากทานสิ่งที่แพ้เข้าไปก็ได้ เช่น อาหารทะเล

                      3. หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลืองที่เยื่อบุตาหรือร่องเยื่อบุตา อาการคือระคายเคืองตาเวลากระพริบตา แต่จะไม่ทำให้เยื่อบุตาบวมแดง

                         4. ตากุ้งยิง (hordeolum) เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา จะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว มีอาการปวดและเจ็บบริเวณที่เป็น เยื่อบุตารอบๆ บวมแดง เปลือกตาบวม มีขี้ตามากกว่าปกติ

                        หากเยื่อบุเปลือกตาบวม และมีอาการเจ็บระคายเคืองตา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                        สำหรับการดูแลในเบื้องต้น คือการไม่ใช้มือขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์ หลีกเลี่ยงการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า หากอาการเป็นมากขึ้นให้รีบพบแพทย์โดยเร็วค่ะ