• ถูกให้ออกจากงานกระทันหัน มีอาการเครียด วิตกกังวล ร้องไห้ โทษตัวเองตลอดเวลา ควรทำอย่างไร

  • เมื่อวานนี้ผมถูกให้ออกจากงานกระทันหัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผมรู้สึกเครียดมาก และวิตกกังวลถึงเรื่องค่าใช้จ่ายในอนาคตครับ ผมคิดแต่เรื่องนี้ ติดอยู่ในวังวนความคิดนี้ออกไปไหนไม่ได้เลย ทั้งเครียด ทั้งเศร้า ทั้งรู้สึกท้อแท้ผิดหวังปะปนกันไปหมดเลยครับ ผมไม่สามารถหลับตาลงนอนได้เลย หลับตาทีไรจะนึกถึงเรื่องนี้ตลอด ที่หนักสุดคือผมรู้สึกโทษตัวเองมากๆครับ ทุกครั้งเวลามองหน้าแฟน ผมจะร้องไห้ตลอดและโทษตัวเองที่ทำให้ลำบาก ตลอดทั้งคืนนี้ผมเป็นแบบนี้จนตอนนี้ จนท้ายที่สุดแล้วผมมีความคิดถึงเรื่องความตาย ผมจะมีความคิดแว่บเข้ามาในหัวว่า "ถ้าเราตาย ทุกอย่างก็จบ" ผมควรแก้ไขเรื่องพวกนี้อย่างไรดีครับ
    โปเต้ มีไหน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โปเต้ มีไหน

    หมอขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ร้ายๆดังกล่าวที่เข้ามาในชีวิตนะคะ

    จากอาการที่กล่าวมานั้น อาจมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    หากมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    ซึ่งหากเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า แนะนำให้รีบไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจสภาพจิตและควรเข้ารับการรักษาด้วยยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    ขอให้รักชีวิตตัวเองไว้มากๆ อย่าทำอะไรด้วยความคิดเพียงชั่ววูบ และไม่ว่าเรื่องร้ายแค่ไหนสุดท้ายมันจะผ่านไป  พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น