• หูเหมือนมีเสียงอื้อ เอาไฟฉายส่องดู ไม่พบแมลง ควรไปพบแพทย์ไหม จะอันตรายไหม

  •  Chatchawan Lopawarst
    สมาชิก

    ตอนแรก เมื่อนมีแมลง เข้าหู แต่ลองเอาไฟฉายส่องดูแต่ไม่มีอะไร มีอาการเหมือนมีเสียงอื้อ ครับ ควรไปพบแพท์แลยไปและมันจะเป็นอันตรายอะไรหรือปล่าว เหตูเกิด เมื่อ 1/4/2561

     สวัสดีค่ะ คุณ Chatchawan Lopawarst,

                  อาการหูอื้อ หรือเสียงในหู (tinnitus) หมายถึง การได้ยินลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ ตามจังหวะชีพจร หรือแม้แต้เสียงการกลืนอาหาร หรือเสียงลมหายใจ เสียงที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงชั่วคราวหรือเป็นอย่างต่อเนื่องและอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง

                   สาเหตุของอาการหูอื้อ มีมากมาย ได้แก่ มีขี้หูมากเกินไป มีสิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู หูอื้อที่เกิดหลังจากเป็นหวัด หรือมีหูชั้นกลางอักเสบ เป็นโรคภูมิแพ้ มีการติดเชื้อซิฟิลิสหรือไวรัสที่ทำให้หูชั้นในอักเสบ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด  โรคน้ำในหูกันไม่เท่า ประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุหรือจากการฟังเสียงดังมากๆ บ่อยๆ

                  อาการหูอื้ออาจเกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือสูบบุหรี่ หรือเกิดจากภาวะเครียด นอนไม่หลับ วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า ก็ได้

                  หากอาการหูอื้อเป็นอยู่เพียงชั่วคราวแล้วหายไป ก็อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากยังคงเป็นอยู่ต่อเนื่อง หรือเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ