• รู้สึกเหนื่อย และมีอาการหน้ามืด

  •  Kikee
    สมาชิก

    รู้สึกเหนื่อยและก้อมีอาการหน้ามืดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kikee,

                       อาการเหนื่อย หน้ามืด อาจมมีสาเหตุจาก

                   - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ดื่มน้ำน้อย มีท้องเสีย อาเจียน  เสียเลือดประจำเดือนมาก

                    - มีไข้ ไม่สบาย หรือเพิ่งฟื้นไข้

                    - ร่างกายอ่อนเพลียจากการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ

                    - อดอาหาร ทานอาหารไม่เพียงพอ

                    - อยู่ในที่ร้อน กลางแดด อบอ้าวหรือแออัด

                     - มีภาวะโลหิตจาง

                     - จากความเครียด วิตกกังวล กลัวหรืออยู่ในภาวะถูกกดดัน

                     - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด หรือยาเสพติด

                     - โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจ

                    นอกจากนี้ อาการหน้ามืด อาจเกิดจากแรงเบ่งได้ (valsalva maneuver syncope) โดยจะเกิดขึ้นหลังการกลั้นหายใจ แล้วออกแรงเล่ง เช่น เวลาเบ่งอุจจาระ เบ่งปัสสาวะ ขณะที่กำลังจะยกของหนักๆ หรือการกลั้นหายใจแล้วไอต่อเนื่อง เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักไปก่อน หากอาการไม่ดีขึ้น คือยังมีเหนื่อยจนทำงานไม่ได้ มีหน้ามืดจนวูบหรือเป็นลมไปบ่อยครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ