• หน้าบวมและหน้าสองข้างไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร

  •  Joy Sommai Porkuan
    สมาชิก
    มีอาการหน้าบวมข้างขวาอยู่ตลอด ช่วง1ปีที่ผ่านมากินเยอะมากอ้วนขึ้นอย่างรวดเร็วสังเกตุตัวเองว่าถ้าตัวเองกินเยอะและยิ่งกินเนือสัตว์มากหน้าจะบวม ตอนนี้เครียดมากค่ะคือหน้า2ข้างต้องบริเวณโหนกแก้มไม่เท่ากันคือข้างขวาจะนูนสูงขึ้นมากกว่าและรู้สึกหนักหน้าข้างขวา แต่ไม่มีก้อนเนื้ออะไร เหมือนบวมน้ำ ไปหาหมอก้อให้แต่ยาแก้อักเสบกับยาแก้แพ้มาทาน อยากจะทราบว่าทำยังไงก้อจะหายบวม ให้หน้าเท่ากันแบบปกตินะค่ะ แต่เมื่อก่อนที่จะอ้วนได้แพ้ครีมกานิเย่หน้าบวมหนักมาก ตั้งแต่รักษาหาย แต่กลับมีอาการบวมหน้าข้างขวา เลยไม่ทราบว่าสาเหตุเปนเพราะอะไร ตอนนี้ไม่รุจะแก้ยังไงตอนนี้ก้อออกกำลังกายให้น้ำหนักลดลงเผื่อหน้าจะยุบลงเท่ากันค่ะ ช่วยชี้แจ้งช่วยเหลือหนูด้วยค่ะ
    Joy Sommai Porkuan  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    หน้าบวม (Facial Swelling หรือ Facial Edema) คือ อาการที่บริเวณใบหน้า อาจลงมาถึงส่วนคอ เกิดอาการบวมผิดปกติ

    โดยอาการบวมที่หน้านี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ มีทั้งสาเหตุที่ไม่เป็นอันตรายและอันตรายร้ายแรงค่ะ

    สาเหตุของหน้าบวม ที่พบได้บ่อยมีดังนี้

    -  อาการแพ้ชนิดรุนแรง ลมพิษ มักบวมมากโดยเฉพาะที่ริมฝีปาก เปลือกตา หากมีอาการหายใจเร็ว หัวใจเต้นเร็ว ชีพจรเต้นเบาลง ความดันโลหิตต่ำร่วมกับอาการแพ้ ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลค่ะ

    - การผ่าตัด เช่น การผ่าตัดที่ศีรษะ จมูกหรือกราม

    - การอักเสบ และการติดเชื้อบริเวณใบหน้า

    - อุบัติเหตุบริเวณใบหน้า

    - ปัญหาด้านโภชนาการ เช่น โรคอ้วน ภาวะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง

    - ภาวะน้ำเกินในร่างกาย ทำให้เกิดอาการบวมน้ำ เช่น โรคไต โรคหัวใจ

    - กลุ่มอาการคุชชิง (Cushing Syndrome) ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) มากผิดปกติ โดยกลุ่มอาการนี้จะต้องสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยจึงจะวินิจฉัยได้

    - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาต่าง ๆ

    ซึ่งการรักษาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของโรคและระยะความรุนแรงที่เป็นค่ะ

    ทั้งนี้ที่คุณ Joy สังเกตว่าใบหน้าทั้งสองข้างไม่เท่ากัน อาจมีความเป็นไปได้ว่าจะมีสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยค่ะ เช่น ปัญหาการบดเคี้ยวไม่ถูกวิธี เส้นประสาท กล้ามเนื้อผิดปกติ เป็นต้น

    ขอแนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุให้แน่ชัดค่ะ เนื่องจากการรักษานั้นจะแตกต่างไปตามสาเหตุของโรค นอกจากนี้อาจมีความจำเป็นต้องส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ เป็นต้น

    สามารถอ่านบทความเรื่องหน้าบวมเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ