• มีอาการสับสนตลอดเวลา ตัดสินใจอะไรไม่ได้ บางทีรู้สึกเศร้าเวลาอยู่คนเดียว ทำร้ายตัวเอง ควรทำอย่างไร

  •  napatsa
    สมาชิก
    รู้สึกตัวเองมีอาการตัดสินใจทำอะไรได้ไม่ดี สับสนวนไปวนมา ไม่รู้ควรจะทำอะไรดีค่ะ บางทีรู้สึกเศร้าเวลาอยู่คนเดียว จนกระวนกระวายใจต้องการใครสักคนอยู่ข้างๆ ทำร้ายตัวเอง โมโหรุนแรง พูดไม่รุ้เรื่อง มันเป็นแบบนี้ตลอดเลยค่ะ มีหลายๆอย่างในใจมากๆ
    napatsa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ napatsa

    อาการสับสน รู้สึกเศร้าเวลาต้องอยู่คนเดียว กระวนกระวายใจนั้น อาจจะเป็นภาวะที่เกิดได้ในคนปกติที่ต้องเผชิญกับสภาวะที่กดดันหรือต้องอยู่คนเดียวนานๆจนฟุ้งซ่าน แต่หากมีอาการเป็นมาก มีอาการโมโหร้าย ทำร้ายตัวเองหรือคนรอบข้างด้วย อันนี้อาจจะเข้าข่ายมีปัญหาด้านการควบคุมอารมณ์และพฤติกรรม หรือมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรง

    โดยหากทำร้ายตนเองร่วมด้วย ควรแจ้งให้คนรอบข้างทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ต้องกลัวหรืออาย การได้พูดปัญหาหรือความรู้สึกออกมาอาจช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ