• หลังจากเกาบริเวณนมเป็นแผล ลานนมถึงหัวนมมีอาการลอก ตอนนี้ยังไม่ดีขึ้น จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Nu Ti
    สมาชิก
    มีอาการลานนมถึงหัวนมลอกค่ะ เมื่อ2วันก่อนเกาแล้วเหมือนจะเป็นแผลมีน้ำใสๆเหนียวๆบริเวณแผล ไปบอกอาการแล้วซื้อยามาทาที่ร้านขายยา แผลแห้งแล้วค่ะ แต่ยังไม่หายลอกเลย ปัจจุบันอายุ18 ปี อยากทราบวิธีการรักษาหรือเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ
    Nu Ti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nu Ti

    อาการลานหัวนมลอกนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การเสียดสีหรือการถูไถบริเวณดังกล่าวเช่นจากเสื้อผ้า การสัมผัสระหว่างการมีเพศสัมพันธ์  สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นหัวนมลอกจากการมีผื่นภูมิแพ้ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสที่ใช้กับบริเวณดังกล่าว เช่นแพ้ น้ำหอม สารกันเสีย หรือเกิดจากการติดเชื้อรา ติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง หรืออาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นของเนื้องอกหรือเนื้อร้ายที่หัวนมได้เช่นกัน

    เบื้องต้นแนะนำการดูแลแผล โดยการทำความสะอาดแผลด้วยเบตาดีนหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ ใช้ผ้าสะอาดปิดไว้ ถ้ามีน้ำใสๆไหลออกมาให้ใช้ผ้าสะอาดซับออกได้ และใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ถ้าแผลเริ่มแห้งดีแล้วให้สังเกตอาการต่อไปได้ค่ะ แต่หากเป็นแผลขนาดใหญ่เจ็บมาก หรือคลำก้อนได้ที่บริเวณหัวนมหรือเต้านมร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ