• ปวดแสบท้อง ทานข้าว ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  dolly2522
    สมาชิก

    มีอาการแสบท้อง หลังจากทานอาหารเที่ยง เมื่อวันที่ 14 และก็เป็นมาเรื่อยๆ จนช่วงเย็นๆ กินข้าวเย็นก็ปวดแสบท้องหนักขึ้น มีอาการเรอ ปวดแสบทั่วทั้งท้องเลยค่ะ กินยาธาตุ อาการก็ไม่ดีขึ้น เข้าห้องน้ำถ่ายหนัก 1 ครั้ง ทรมานมาก นอนไม่ได้เลย และก็มาเป็นอีกช่วงกินข้าวเที่ยง ของวันที่ 15 ตอนนี้ก็ยังปวดแสบท้องอยู่เรื่อยๆ

     สวัสดีคะคุณ dolly2522

    อาการปวดแสบท้อง มีเรื่องเรอเปรี้ยว เกิดได้จากกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร หรือ แผลในลำไส้ค่ะ

    ส่วนใหญ่หมอจะแนะนำเรื่องการรับประทานยาลดกรดก่อนค่ะ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำคัญที่สุดค่ะ

    เรื่องอาหาร การกิน การนอนค่ะ

    ตอนนี้อาหารที่มีรสจัด คือ เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด เค็มจัดคงต้องหยุดไปก่อนค่ะ

    ก่อนนอนสองชั่วโมงไม่รับประทานอาหารมื้อหนัก

    นอนศีรษะสูง

    ถ้ากินยาอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาฉีดค่ะ

    การส่องตรวจอาจจะทำอีกครั้งเมื่ออาการดีขึ้นแล้วค่ะ