• ปวดหัวจี้ดๆตรงกลางหน้าผาก อันตรายมั้ย เกิดจากอะไรคะ

  •  mumint341
    สมาชิก

    มีอาการปวดหัวจี๊ดๆๆ บริเวณที่ปวดจะอยู่ตรงกลางศรีษะ ตั้งแต่หน้าผากขึ้นไปจนถึงกลางศรีษะ

    เมื่อมีอาการ จะมีอาการ หน้าซีดๆๆๆ รวมด้วย อาการปวดจะมาเป็นระยะๆ

    อยากทราบว่า อาการแบบนี้อันตรายมัยค่ะ ต้องรักษาอย่างไร

    ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดหัวนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ มีทั้งจากสาเหตุที่อันตรายและไม่อันตรายครับ

    ยกตัวอย่างอาการปวดหัวที่สามารถพบได้ ได้แก่

    • ปวดหัวจากความเครียด (tension headache) มักจะปวดเหมือนมีอะไรมารัดตรงศรีษะ
    • ปวดหัวไมเกรน  มักจะมีอาการนำมาก่อนเช่นเห็นแสงจ้า ได้กลิ่นแปลก ๆ อาจปวดขมับด้านใดด้านหนึ่งได้ หรืออาจเป็นทั้งสองข้าง
    • ปวดหัวแบบคลัสเตอร์ มักปวดเบ้าตา หรือขมับด้านใดด้านหนึ่ง อาจมีน้ำหูน้ำตาไหลได้
    • ปวดหัวจากไซนัสอักเสบ มักจะมีไข้ น้ำมูกสีเข้มร่วมด้วย จะปวดบริเวณหน้า ข้างจมูก หรือหน้าผากได้
    • ปวดหัวจากเนื้องอกในสมอง  มักจะ ปวดรุนแรงตลอด ปวดเวลากลางคืน มีอาการอาเจียนพุ่งในตอนเช้า  มีอาการอ่อนแรง  เดินไม่ได้ แขนขามีแรงไม่เท่ากัน การมองเห็นผิดปกติไป ตามัว ลานสายตาผิดปกติเดินไม่ได้ ยืนไม่ได้ ทรงตัวไม่ได้

    เบื้องต้นถ้าหากอาการปวดมาก เป็นๆหายๆไม่หายไป แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย แพทย์จะซักประวัติอย่างละเอียด อาจทำการส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น CT MRI สมอง หรือตรวจคลื่นไฟฟ้าสมองตามความเหมาะสมครับ

    ถ้าหากอาการเป็นไม่มาก แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงความเครียด ควรพักผ่อนให้เพียงพอ อาจทานยาในกลุ่ม paracetamol หรือ nsaids เพื่อบรรเทาอาการปวดเบื้องต้นได้ครับ