• มีอาการปวดหลังและไปเจ็บจี๊ดๆตรงหว่างขา เดินก็ปวด เกิดจากอะไร

  •  Myvbac
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ช่วงแรกๆผมมีอาการปวดหลังแต่ไม่มาก ผ่านมาซั๊กพัก ผมเริ่มก้มแล้วเจ็บจี๊ดๆระหว่างขา หลัง แล้วหว่างขา แล้วเวลาเดินก็ปวดขา น่อง บางครั้งเดินอยู่นิ่งๆอยู่ก็เริ่มมีอาการชาตามขาครับ นั้งมอเตอร์​ไซต์​ก็ชา อาการแบบนี้ผมเป็นอะไรครับหมอ ปวดมาได้ประมาณ 3-4 เดือนแล้วครับ ขอบคุณ​หมอล้วงหน้าครับ
    Myvbac  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMyvbac

    อาการปวดหลังและไปเจ็บจี๊ดๆตรงหว่างขา เดินก็ปวดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากปลายเส้นประสาทถูกกดทับด้วยสาเหตุต่างๆ อาจสัมพันธ์กับกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หลังอักเสบหรือตึงตัว หรือเป็นจากหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทได้เช่นเดียวกัน

    ส่วนใหญ่สาเหตุมักเป็นจากอาการของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้งานค่ะ ดังนั้นในเบื้องต้นควรที่จะพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีอาการชา ขาอ่อนแรง หรือมีอาการเจ็บมากขึ้นเวลาเบ่งถ่ายอุจจาระหรือไอร่วมด้วยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์