• อายุ 24 ปี ปวดหลังช่วงล่าง ออกกำลังกายท่าต่างๆก็ไม่ดีขึ้น รู้สึกเพลียตลอดเวลา ควรทำอย่างไร

  •  Pear Duangporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ชื่อดวงพร อายุ 24 ปีค่ะ มีอาการปวดหลังช่วงล่างเป็นพักๆแทบจะตลอดเวลา และรู้สึกแสบกล้ามเนื้อด้วยค่ะ เหมือนผิวหนังโดนของเผ็ดร้อน กระทั่งตอนนอนบางครั้งยังตื่นขึ้นมาปวด นวดยาแทบทุกวันค่ะ ออกกำลังกายท่าต่างๆที่บอกว่าแก้เมื่อยแก้เคล็ดแก้ออฟฟิตซินโดรมก็ไม่ทุเลาค่ะ เป็นมาเข้าสัปดาห์ที่3 แล้วค่ะ แล้วอีกอย่างคืออ่อนเพลียและง่วงนอนง่ายมาก รู้สึกเพลียอยู่ตลอด ทำให้รบกวนการใช้ชีวิตมากค่ะ อาการทั้งสองนี้เกิดจากอะไรคะ และจะแก้ไขได้แบบไหนบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Pear Duangporn

    อาการปวดหลังตำแหน่งก้นกบ หรือ ตำแหน่งที่ต่ำ ต้องดูว่าสาเหตุอะไรพอจะคิดถึงได้บ้างนะค่ะ

    สาเหตุหลักมักจะเกิดจากกลามเนื้ออักสเบ

    เส้นเอ็นอักเสบ

    ซึ่งจะใช้เวลาในการรักษานานค่ะ และอาจจะต้องมีการรับประทานยาต้านการอักเสบร่วมด้วยค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ ปัญหาเรื่องของกระดูกสันหลังคดค่ะ บางครั้งอาจจะมาดคดที่ตำแหน่งต่ำๆ ทำให้มีปัญหาปวดหลังเรื้อรังได้ค่ะ กระดูกสันหลังคด ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดหลังอย่างเรื้อรังได้ค่ะ เมื่อเริ่มมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งที่พบคือ กล้ามเนื้อบริเวณต้นขาต่อกับสะโพกมีการอักเสบทำให้มีอาการปวดมาที่หน้าขาร่วมด้วยได้ค่ะ

    ดังนั้นการตรวจร่างกายอย่างละเอียด การเอกซเรย์ จะร่วมช่วยวินิจฉัยค่ะ

    หมอแนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดก่อนตอนนี้นะค่ะ และพบแพย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ