• ปวดบริเวณกกหูทั้งสองข้าง อ้าปากกว้างไม่ได้ เป็นแบบนี้มา 4 วันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Tangmo Supaporn
    สมาชิก

    พอดีปวดบริเวณกกหูทั้งสองข้าง อ้าปากกว้างไม่ได้ รุ้สึกปวดมาก นอนก้ไม้หลับ แล้วมันบวมๆทั้งสองข้าง เป็นแบบนี้มา 4 วันแล้วค่า อยากรู้ว่ามันคืออะไรค่า

    Tangmo Supaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tangmo Supaporn

    อาการปวดที่กกหู อ้าปากแล้วเจ็บ อาจเกิดจาก

    -ข้อต่อที่ขากรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ

    -ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ

    -เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินอาการเบื้องก่อน หากเป็นภาวะข้อต่อขากรรไกรอักเสบจริง อาจจะต้องพบแพทย์หู คอ จมูกค่ะ

    แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก อาจใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณขากรรไกร หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้