• ทำหมันแล้ว แต่มีปวดท้องน้อยและปวดหน่วงๆที่ช่องคลอด เป็นอาการของการท้องนอกมดลูกไหมค่ะ

  • ปวดท้องน้อยบ่อยมากค่ะจะปวดแบบแกร้งๆหายๆจะปวดมากบริเวณด้านขวาค่ะก่อนหน้าที่จะปวด3เดือนที่แล้วประจำเดือนมาแค่ติดผ้าอนามัยนิดเดียวแล้วก็หยุดไปผ่านมาอีกเดือนนึงก็มา2วันก็หยุดหลังจากนั้นก็มีอาการปวดท้องน้อยข้างขวาปวดค่่ะเวลาเดินก็จะปวดเหมือนมีอะไรมาดันไว้ที่ท้องน้อยต้องเอามือกุมไว้นอนตะแคงด้านขวาก็จะอึดอัดเหมือนมีก้อนอะไรยุในท้องค่ะพอวันที่24ที่ผ่านมาก็มีเลือดออกในช่องคลอดนิดนึงค่ะแล้วก็มีอาการหน้ามืดตาลายค่ะพอตกดึกไปเข้าห้องก็มีเลือดออกมาก้อนนึงค่ะขนาดใหญ่กว่่่านิ้วหัวแม่มือค่ะแล้วก็ปวดๆหายๆจนเช้าถึงจะมีเลือดมาคล้ายประจำเดือนปรกติค่ะแต่จะมีอาการปวดและแกร้งที่ท้องน้อยมากค่ะอาการเกิดจากอะไรค่ะแล้วจะเป็นการท้องนอกมดลูกมั้้ยค่ะแต่ได้้ทำหมั้นไปแล้วค่ะอันตรายมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เขมิกา สองเมือง,

                          อาการปวดท้องน้อยด้านขวา อาจเกิดได้จาก

                       - ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักเป็นผลต่อเนื่องจากมดลูกอักเสบ (หรือเรียกว่าเกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ) อาการคือปวดท้องน้อยร่วมกับตกขาวที่ผิดปกติ  เจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย

                     - มีซีสต์หรือเนื้องอกของปีกมดลูก หรือของรังไข่ด้านขวา นอกจากทำให้มีอาการปวดท้องน้อยแล้ว อาจทำให้มีประจำเดือนที่ผิดปกติหรือเลือดออกผิดปกติด้วย

                    สำหรับการ ท้องนอกมดลูกด้านขวา แม้จะทำหมันไปแล้ว ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่ก็น้อยอย่างยิ่งค่ะ อีกทั้งอาการมักจะรุนแรง โดยเริ่มต้นจากอาการขาดประจำเดือนก่อน แล้วตามด้วยอาการปวดท้องที่รุนแรง เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ

                    ส่วนอาการที่ประจำเดือนในแต่ละรอบมาปริมาณน้อยกว่าปกตินั้น อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกับที่ทำให้ปวดท้องน้อย เช่น มีปีกมดลูกและมดลูกอักเสบอยู่ ทำให้เกิดพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก ประจำเดือนเลยมาน้อย เป็นต้น หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ค่ะ

                   แนะนำให้คุณ เขมิกา สองเมือง ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการปวดท้องน้อยนะคะ แพทย์อาจต้องตรวจภายในหรือใช้อัลตราซาวด์ในการวินิจฉัยค่ะ