• กินยาคุมกำเนิดได้ 2 วัน ปวดท้อยน้อย เกิดจากอะไร

  • เรากินยาคุมกำเนิดได้2วันเรา รู้สึกปวดท้อยน้อย ในคืนที่สองปวดท้องน้อยมาจนถึงวะนที่สามที่สี่คือวันนี้ 1เมษา 62 ก็ยังไม่หาย เรากินยาคุมกำเนิดของแอนนาค่ะ อยากรู้ ว่า อาการ แบบนี้ คือ อะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ กันยรัตน์ แสงหฤทัย,

                        อาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

                       1. ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ซึ่งอาจพบได้ในช่วงแรกที่เริ่มทานยา หาก แต่มักไม่ได้ทำให้ปวดมาก และหากทานมานานแล้ว ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                       2. มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน  มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                       4. หากปวดท้องน้อยด้านขวา อาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                        5. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งจะมีอาการมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                        6. มีซีสต์หรือเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่

                        7. ท้องนอกมดลูก โดยจะมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

                         หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิด และอาการปวดท้องน้อยเป็นไม่มาก รวมถึงไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม  โดยเฉพาะ การมีไข้ มีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นต้น ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งเมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการปวดท้องน้อยก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไป แต่หากทานต่อเนื่องไปซักระยะแล้ว ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยทุกวัน ก็อาจพิจารณาหยุดทานยาคุมกำเนิด และเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ดูค่ะ

                         แต่หากทานยามานานหลายแผงแล้ว หรืออาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ