• มีอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน เป็นอะไร

  •  Papatsara Ploy
    สมาชิก
    มีอารการมึนหัวแบบบ้านหมุนตลอดทั้งวันเลยค่ะ เวลาจะลุกก็จะรู้สึกบ้านหมุนเดินเซเหมือนจะล้ม สักพักก็จะดีขึ้น พอเวลาจะนอน หลับตาก็จะรู้สึกมึนหัวแบบบ้านหมุนมากเลยค่ะ จะก้มจะเงยก็เป็น เป็นๆหายๆแบบนี้ทั้งวัน เกิดจากอะไรคะ หรือเกิดจากการพักผ่อนน้อย ปกติเป็นคนนอนดึกค่ะแต่ก็ไม่ได้ตื่นเช้านะคะตื่นสายๆ ทำยังไงให้หายคะ ตอนนี้รู้สึกรำคาญตัวเองมากๆ
    Papatsara Ploy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Papatsara Ploy

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อย ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆได้ มักเป็นตอนเปลี่ยนท่าทางไวๆ

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -เนื้องอกในสมอง/เนื้องอกของประสาททรงตัว  มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย เดินเซ การมองเห็นหรือการได้ยินผิดปกติ ไม่สัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทาง

    -ภาวะโลหิตจาง ทำให้เวียนศีรษะได้เช่นเดียวกัน

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ และหากมีอาการให้รีบนั่งพัก หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนท่าไวๆ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ

    หากมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม