• มีอาการบวมที่หน้าและเป็นฝีบนหน้าผาก ควรรักษาอย่างไร

  •  อั้ม อ๊าา
    สมาชิก
    มีอาการบวมที่หน้าและเป็นฝีบนหน้าผากควรรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อั้ม อ๊าา,

                          ฝีที่เกิดบริเวณผิวหนัง เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา ทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ อ่อนเพลียร่วมด้วย

                          การรักษาฝีนั้น หากฝีมีขนาดเล็ก เช่นน้อยกว่า 0.5 เซนติเมตร ฝีอาจหายไปได้เองจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ต้องหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา อาจใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) ทาบริเวณฝี หรือทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย เพื่อให้ฝีหายเร็วขึ้น และหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ แต่หากฝีมีขนาดใหญ่ มีอาการปวดมาก มีไข้ ต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออกค่ะ ดังนั้น หากตอนนี้ เกิดผิวหนังบวมที่ใบหน้า และฝีมีขนาดใหญ่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ เพราะหากปล่อยไว้ เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้ค่ะ