• มีอาการบวมที่น่องขาขวา ตรวจพบก้อนเนื้อร้าย เป็นจริงๆใช่หรือไม่

  •  Suchedtha Bsp
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการขาบวมที่น่องขาขวาเป็นมา 3-4 ปีแล้วกดไม่เจ็บจะปวดและเจ็บตอนที่ใช้ขาเป็นเวลานานๆเช่น ขับรถนาน เดินนานๆ ยกของหนักๆ น่องจะมีอาการบวมตึงและปวดจับแล้วร้อน แต่พอพักขาโดยการยกขาสูงๆกินยาลดปวดบวมเดฟร่อนกับเรพาริล อาการก็จะหายไป คือเมื่อ 4 ปีก่อนผมน่องขาบวมผมเลยไปพบหมอหมออัลต้าซาว์แล้วบอกว่าผมเป็นโรคหลอดเลือดดำอุดตันจนทำให้ขาบวมหมอเลยให้ยามาทานแรกๆพอทานยาอาการก็ดีขึ้นแต่ขนาดของน่องที่บวมไม่ยุบลงและไม่บวมเพิ่มขึ้นแต่ไม่เจ็บ ผมก็ทานยาเรื่อยๆมาหยุดยาบ้างกินยาบ้าง ผ่านมา 4 ปี ขาผมเริ่มปวดอีกครั้งผมเลยไปหาหมออีกคุณหมอส่งไปทำCTscan และพบก้อนเนื้อขนาด 12 ซม. หมอดูผลแล้วบอกว่าผมเป็นมะเร็งซาร์โคม่า ผมตกใจมาก(ยังไม่มีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจอะไรทั้งสิ้น) แต่ผมเคยอ่านและหาข้อมูลทางเน็ต อาการของผมเป็นเหมือนโรคหลอดเลือดดำอุดตันมากกว่า ไม่เหมือนโรคมะเร็งซาร์โคม่าเลย ผมสวสัยว่าผมจะเป็นมะเร็งอย่างที่หมอบอกไหมครับ ผมเครียดมากๆๆๆ สงสารลูกยังเล็ก ขาไม่บวมเพิ่มขึ้นตลอดระยะเวลา 4ปี แต่ก็ไม่เล็กลงเท่าเดิมมาตลอด จะเจ็บก็ตอนใช้ขาเยอะๆแบบนี้ไม่เหมือนอาการมะเร็งใช่ไหมครับ
    Suchedtha Bsp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suchedtha Bsp

    คำว่ามะเร็งซาร์โคม่า (sarcorma) นั้นเป็นชนิดหนึ่งของเนื้อร้ายในบริเวณเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน  ได้ แก่ เนื้อเยื่อในกลุ่ม กล้ามเนื้อ หลอดเลือด ท่อ/สาย/หลอดน้ำเหลือง เอ็น และเส้นประสาท

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยนั้นอาศัยประวัติอาการ การตรวจร่าง กาย การตรวจคลำก้อนเนื้อและต่อมน้ำเหลืองต่างๆ การตรวจภาพเนื้อเยื่อ/อวัยวะที่เกิดโรคด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ และ/หรือคลื่นแม่เหล็กเอมอาร์ไอ (MRI) แต่การวินิจฉัยโรคที่แน่นอน คือ การตัดชิ้นเนื้อจากก้อนเนื้อ เพื่อการตรวจทางพยาธิวิทยาค่ะ

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เพราะส่วนใหญ่จะวินิจฉัยได้ น่าจะต้องได้ผลชิ้นเนื้อร่วมด้วย นอกจากว่าผลภาพถ่ายจะชัดเจนมากๆเท่านั้น

    ในระหว่างนี้พักการใช้งานขา กินยาแก้ปวด แก้อักเสบได้ และถ้าพบว่าเป็นจริง ขอให้ทำใจดีๆไว้ และเข้ารับการรักษาตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัดค่ะ