• อายุ 20 ปี น้ำหนัก 40-42 มีอาการท้องโต ประจำเดือนมาปกติ เจ็บบริเวณท้องน้อย เป็นอะไรไหม

  •  Jenjira porpia
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอหนูอายุ20ปีน้ำหนักอยู่ที่40-42มีอาการท้องโตคะเป็นคนที่ทานไม่เยอะแต่ท้องโตเหมือนคนท้องเลยคะประจำเดือนมาปกติกินเท่าไรน้ำหนักก็ไม่ขึ้นแต่ทำไมท้องโตคะเวลากดมันเจ็บแบบตุ๊บๆคะแต่เจ็บไม่มากบ้างครั้งจะเจ็บบริเวณท้องน้อยแบบจี๊ดๆอยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jenjira porpia,

                        การมีหน้าท้องโต  อาจเกิดได้จาก

                      - การมีไขมันสะสมที่หน้าท้องมาก จากการมีน้ำหนักตัวมากขึ้น ขาดการออกกำลังกาย การดื่มแอลกอฮอล์ หรือจากลักษณะทางกายภาพที่มาจากพันธุกรรม

                      - เป็นอาการท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ เช่น โรคกระเพาะอาหาร ท้องผูกบ่อย ทานอาหารที่ก่อให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารเยอะ การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด การกินมากไป เป็นต้น

                      - มีก้อนเนื้อที่ชั้นของไขมันหรือผนังหน้าท้อง เช่น เนื้องอกไขมัน

                      - มีก้อนเนื้อในช่องท้อง เช่น เนื้องอกมดลูก ซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่  เนื้องอหรือมะเร็งกของผนังลำไส้ เป็นต้น

                       - มีน้ำในช่องท้องจากสาเหตุต่างๆ เช่น ติดเชื้อวัณโรค มะเร็งกระจายเข้าสู่ช่องท้อง เป็นต้น

                         หากปกติหน้าท้องไม่โต แล้วต่อมาโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดท้อง ท้องผูก ถ่ายอุจจาระผิดปกติ ประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ