• ถ่ายเหลว ท้องร้อง อาเจียน มีไข้ เป็นมา 3 วัน แล้วเพิ่งมีไข้ เกิดจากอะไร

  •  K KW K. ThongMa
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการ ถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย ท้องร้อง อาเจียน มีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว เกิดจากอะไรครับ เป็นมา 3 วันแล้วครับแต่ พึ่งมีไข้วันที่ 3

    สวัสดีค่ะ คุณ K KW K. ThongMa,

                          อาการถ่ายเหลว ท้องร้องดัง อาเจียน มีไข้ หากเป็นมา 3 วัน น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ซึ่งเชื้อโรคอาจมามาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร ก็พยายามเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น หากมีอาการอาเจียนมาก อาจทานยาแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น และหากมีไข้ ก็อาจทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                       ทั้งนี้ การที่มีไข้ น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และหากลักษณะของอุจจาระมีเป็นมูกๆ หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย แนะนำว่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและพิจารณาให้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อทาน เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เพื่อให้อาการหายเร็วขึ้นค่ะ