• มีอาการตื่นเต้น มือสั่น ปากสั่น ขาสั่นเวลาออกไปพูดในที่ชุมชน จะแก้ไขอย่างไร

  •  jjayy
    สมาชิก

    คือผมมีอาการตื่นเต้นขั้นรุนแรงมากๆเวลาต้องออกไปพรีเซ้น เป็นครั้งแรกตอนม.4ออกไปแนะนำตัวหน้าห้องอยู่ดีๆใจก็เต้นเร็วและแรงมากเหมือนใจจะหลุดออกมา มือสั่น ขาสั่น หน้าสั่น ควบคุมตัวเองแทบไม่ได้ บางทีพยายามทำใจให้สบายแต่ออกไปก็ยังเป็นแบบเดิมไม่มีความมั่นใจเวลาออกไปเลยครับ จนช่วงปี1ออกไปพูดหน้าห้องคนไม่เยอะมากไม่มีอาการแต่พอมาช่วงปี2ในห้องมีประมาณ40-50คน ตอนออกไปพูดอยู่ดีๆอาการก็กลับมา มือสั่น ใจเต้นแรง ปากสั่น หน้าสั่น อีกเหมือนตอนมัธยมเลยครับแล้วก็ยังเป็นมาจนทุกวันนี้ส่งผลต่อการทำงานในอนาคตและการเรียนมากครับ อาการจะเป็นแบบนี้ในทุกครั้งที่ต้องออกไปพูดหน้าชั้นครับ มีวิธีแก้ไขอาการแบบนี้ไหมครับผมรู้สึกอายเวลาออกไปหน้าห้องแล้วคอนโทรลตัวเองไม่ได้เลยครับ

    jjayy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jjayy

    จากอาการดังกล่าวมาน่าจะเป็นเรื่องของการสั่นจากภาวะทางจิตใจ เช่นตื่นเต้น กังวลมากๆ เช่นเวลาต้องออกไปพูดในที่ชุมชน จะเกิดกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติทำให้มีมือสั่น ปากสั่นได้ ในบางคนจะเป็นมากกว่าคนอื่น จนรบกวนการทำงาน หรือเกิดจากโรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ เป็นโรคทางระบบประสาทที่สันนิษฐานว่าเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของสมอง โดยปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของความผิดปกติดังกล่าว หรือ โรคพาร์กินสัน  ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้ออย่างควบคุมไม่ได้ มักเกิดในผู้สูงอายุ อาจมีอาการอื่นเช่นเดินแข็งร่วมด้วย

    โดยการสั่นจากภาวะทางจิตใจนั้น จะมียากลุ่มหนึ่งที่ช่วยลดอาการสั่นจากกรณีนี้ได้คือยาในกลุ่ม เบต้าบล็อกเกอร์ (beta blocker) เช่นยา propanolol โดยรับประทานเป็นครั้งคราว เช่นก่อนที่จะต้องพูดก็ให้กินก่อนซัก 30 นาที แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด หรือมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อาจจะไม่เหมาะสมที่จะใช้ยานี้ นอกจากนั้น อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อ่อนเพลีย หวิว หรือมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ จึงแนะนำปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาค่ะ