• คุณแม่มีอาการติดเชื้อที่หัวใจ รวมถึงอาการแทรกซ้อนอื่นๆ รักษาอย่างไรดี

  •  Worathip
    สมาชิก

    แม่ดิฉันมีไข้เป็นเวลานาน จนอาการหนักขึ้นจึงไปโรงพยาบาลพบว่ามีการติดเชื้อที่หัวใจ หมอได้ตรวจเลือดแล้วพบว่าเชื้อดื้อยาทุกตัว มียาตัวเดียวที่สามารถใช้ได้แต่เสี่ยงกับไตอีก ซึ่งล่าสุดตรวจแล้วพบว่าไตผิดปกติเนื่องจากการใช้ยาเป็นเวลานาน อยากทราบว่าอาการเช่นนี้ควรทำอย่างไรต่อไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Worathip

    จากที่เล่ามา หากการติดเชื้อนั้นยังจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้ออยู่ ความเสี่ยงจากยา ญาติและคนไข้ต้องตัดสินใจนะคะ  การรักษาโดยใช้ยาที่มีความเสี่ยงในคนไข้สูงอายุและมีปัญหาเรื่องการทำงานของไต แพทย์ผู้รักษาจะปรับเปลี่ยนขนาดยาให้เหมาะกับสภาพการทำงานของไตเป็นระยะๆค่ะ

    แนะนำให้คุณ Worathip สอบถามอาการและแนวทางการรักษากับแพทย์ผู้รักษาอีกทีนะคะ