• ตาซ้ายแดงเรื้อรัง มีน้ำตาซึม เป็น ๆ หาย ๆ 3 ปี

  •  Emily Entre Bu
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการตาแดง มีขี้ตาเป็นเส้น มาสักระยะแล้วครับ เริ่มแรกผมจะมีอาการตาแดงตอนช่วงเช้าจนขี้ตาปิดตา แต่พอล้างออกสัก1-2 ชม.ตาจะค่อยๆเริ่มหายแดงเอง แต่มีขี้ตาเป็นเส้นๆสีเหลืองๆทั้งวันครับ แต่พักหลังตาผมแดงทั้งวันเลย มีน้ำตาซึมๆตลอด มีอาการคันและปวดที่หัวตา แต่ผมเป็นข้างเดียวนะครับ เป็นข้างซ้าย บางทีภาพที่มองเริ่มมัวๆ ผมเป็นอาการแบบนี้มาได้สัก3ปีแล้วครับ ไป รพ. มาหลายที่ บางทีว่าผมเป็นเยื้อบุตาอักเสพเรื้อรัง บ้างก็ว่าเป็นภูมิแพ้ แต่ทุกครั้งที่ได้รับยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอย ผมจะหายใน1-2วัน เป็นปกติ แต่มีขี้ตาบ้างเล็กน้อยเป็นสีใสๆครับ จากนั้นราว2เดือนอาการพวกนี้ก็จะกลับมาเหมือน ผมควรทำยังไงดีครับคุณหมอ เครียดมากเพราะส่งผลกับชีวิตประจำวันมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Emily Entre Bu

    น้ำตาซึมตลอด เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ตาอักเสบ บาดแผลที่ตา การอุดตันของท่อน้ำตา โดยส่วนใหญ่การอุดตันของท่อน้ำตามักพบในเด็กแรกเกิด แต่ในผู้ใหญ่ก็สามารถพบได้ โดยมีปัจจัยเสี่ยง เช่น การอักเสบเรื้อรัง อายุ เนื้องอก มะเร็ง ทำให้มีน้ำตาซึมข้างเดียวตลอด ตาอักเสบบ่อย ตาแดง ขี้ตามาก ตามัว

    การวินิจฉัยอาศัยประวัติเจ็บป่วย ตรวจร่างกาย ตรวจทางตาโดยเฉพาะ แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์นะคะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ