• มีอาการตกขาวสีเขียวขุ่น มีกลิ่น อวัยวะเพศหญิงบวมและคัน ควรทำอย่างไร

  •  TSP25
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันธ์ 2 วันมีอาการแคมเล็กบวมและคันมาก แล้วก็เริ่มมีตกขาวสีออกเหลืองเขียว มีกลิ่นค่ะ ไม่ปวดท้องน้อย ไม่แสบหรือคันช่องคลอด ไม่ปัสสาวะขัดค่ะ (มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย) สามารถหายเองได้มั้ยคะ เป็นอาการของอะไรคะ แล้วต้องรักษาเบื้องต้นอย่างไร
    TSP25  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TSP25

    อาการคันและบวมที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง ร่วมกับมีตกขาวสีเหลืองเขียว มีกลิ่นดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การที่ช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งอาจเป็นเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว ซึ่งเหล่านี้มักเกี่ยวข้องกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็นเชื้อกลุ่มเชื้อรา การระคายเคืองในช่องคลอดจากการถูกสวนล้าง เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่ยังมีตกขาวที่ผิดปกติ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด และควรใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้อับชื้น

    ส่วนใหญ่แล้วถ้ามีการติดเชื้อในช่องคลอด มักจะต้องได้รับการรักษา ยกเว้นกรณีเป็นน้อยๆและกำจัดปัจจัยก่อโรคออกไปได้ ดังนั้นถ้ามีตกขาวที่ผิดปกติออกมาต่อเนื่อง ปรับพฤติกรรมดังข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพราะถ้าใช้ผิด อาจมีการดื้อยาได้