• ช่วงกลางคืนมีอาการจุกแน่นอกมาถึงคอ อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไร

  •  JonDo
    สมาชิก
    เมื่อ2อาทิตย์ก่อนเวลากลางคืน มีอาการจุกหน้าอกลามมาที่คอ และปวดกรามด้านขวา มีอาการปวดและจุกอย่างมาก แต่ฝืนนอนจนตื่นมาตอนเช้า อาการก็หายไป และเมื่อวาน 27/10/60 หลังจากกินข้าวเสร็จช่วงบ่าย3 ก็มีอาการจุกที่หน้าอกและลามมาคออีกครั้ง จึงได้นั่งพักเป็นเวลา2-3ชั่วโมงอาการจุกก็ดีขึ้น แต่ก็ยังมีอาการจุกเล็กๆจากอกมาที่คอเป็นระยะๆ จนตอนนี้ 28/10/60 เวลา13:50 อาการจุกเล็กๆก็ยังมาอยู่เป็นระยะ จึงอยากทราบว่า เป็นอาการของโรคอะไร และควรดูแลรักษาอย่างไรครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Jondo จากที่เล่ามาคือ จะมีอาการจุกหน้าอกมาถึงคอ เป็นตอนกลางคืน และเป็นอีกตอนช่วงบ่ายหลังจากรับประทานอาหาร นั่งพัก 2-3 ชั่วโมงจะดีขึ้น คิดว่าจากประวัติอาจนึกถึงโรคกรดไหลย้อนนะคะ โรคกรดไหลย้อนเป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารย้อนกลับมาที่หลอดอาหาร คนไข้จึงมีอาการแสบร้อนหน้าอก มีอาการจุกแน่นหน้าอกขึ้นมาถึงคอได้ **แนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูนะคะ โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานใกล้ช่วงเวลานอน รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย หลังรับประทานอาหารให้เดินเล่นก่อน อย่าเพิ่งเอนหลังนอนทันที หากปรับพฤติกรรมแล้วอาการไม่ดีขึ้น ให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมะสมนะคะ
    JonDo  JonDo
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ
    JonDo  ธนพร แต้
    สมาชิก

    แพทย์หญิงรุ่งนภา ลออธนกุล
    Oct 29, 2017 at 04:53 PM

    สวัสดีค่ะ คุณ Jondo จากที่เล่ามาคือ จะมีอาการจุกหน้าอกมาถึงคอ เป็นตอนกลางคืน และเป็นอีกตอนช่วงบ่ายหลังจากรับประทานอาหาร นั่งพัก 2-3 ชั่วโมงจะดีขึ้น คิดว่าจากประวัติอาจนึกถึงโรคกรดไหลย้อนนะคะ โรคกรดไหลย้อนเป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารย้อนกลับมาที่หลอดอาหาร คนไข้จึงมีอาการแสบร้อนหน้าอก มีอาการจุกแน่นหน้าอกขึ้นมาถึงคอได้ **แนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูนะคะ โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานใกล้ช่วงเวลานอน รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย หลังรับประทานอาหารให้เดินเล่นก่อน อย่าเพิ่งเอนหลังนอนทันที หากปรับพฤติกรรมแล้วอาการไม่ดีขึ้น ให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมะสมนะคะ

    สอบถามค่ะ

    มีอาการคล้าย จขกท.คือตื่นมากลางดึกจะรู้สึกเหมือนมีน้ำเหนียวๆ มาจุกที่คอ ความรู้สึกเหมือนน้ำย่อย ต้องลุกขึ้นมานั่งจะดีขึ้น(นานๆจะเป็นสักครั้ง) และตอนกลางวัน ถ้ารู้สึกหิวมาก แล้วกินอาหาร ก็จะแน่นที่คอ เลอไม่ออก อาการแบบนี้ เป็นกรดไหลย้อนใช่หรือไม่คะ