• มีอาการจี๊ดๆ ที่ปลายเส้นสองสลึง ไม่มีแผล ไม่มีหนองไหลจากอวัยวะเพศ

  •  pondkung2536
    สมาชิก

    อยากสอบถามหน่อยครับว่าเป็นอะไรครับ หรือ มันเป็นปกติครับ? เพราะไปตรวจมาแล้วก็ไม่ได้มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆ ไม่มีหนองไหล ไม่มีอาการเจ็บปลายท่อปัสสาวะครับ เป็นมาค่อนข้างนานแล้ว แพทย์ที่ดูก็แจ้งว่าไม่ได้มีความผิดปกติใดๆ จากการดู แต่มันจะชอบจี๊ดๆ บางครั้งเวลาถูกางเกงในบ้าง หรือหลังช่วยตัวเอง แต่ไม่ได้มีแผลใดๆ ครับ อาจจะเป็นแค่ใกล้ๆ เส้นสองสลึงจะอ่อนไหวเป็นพิเศษด้วยหรือเปล่าครับ?

    ถ้ามันเป็นปกติก็จะได้สบายใจครับ เพราะตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยมีอะไรแบบนี้จนมีเมื่อต้นปีนี้ครับ

    ความอ้วนมีส่วนไหมครับ?

    ละก็อีกคำถามหน่อยครับคือ ถ้าไม่ได้ช่วยตัวเองมานานโดยที่ปกติจะช่วยตัวเองบ่อย การช่วยตัวเองหลังไม่ได้ทำนานจะทำให้มันพุ่งแรงจนรู้สึกเจ็บในท่อปัสสาวะได้ใช่ไหมครับ?

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pondkung2536,

                          หากไม่ได้มีแผลอะไรบริเวณอวัยวะเพศ ไม่ได้มีตุ่ม หรือก้อนอะไร ไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปัสสาวะขัด ปัสสาวะแล้วแสบ ปัสสาวะขุ่น มีน้ำหรือหนองหรือเลือดไหลจากอวัยวะเพศ อาการเจ็บจี๊ดๆ บริเวณเส้นสองสลึง ก็ไม่น่าเกิดจากมีความผิดปกติอะไรค่ะ อาจเป็นความรู้สึกที่ไวกว่าปกติบริเวณอวัยะเพศได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากอาการไม่ได้เป็นมาก เป็นบ่อย จนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากอาการเจ็บเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเป็นบ่อยๆ จนมีผลต่อการใช้ชีวิต ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศมาก่อน ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการได้ เพราะเชื้อไวรัสเริมจะยังคงอยู่ในร่างกาย แม้รอยโรคจะหายไปแล้ว และอาจทำให้เกิดปลายประสาทอักเสบ จึงเกิดอาการผิดปกติได้ แม้จะไม่ได้มีรอยโรคเริมที่เป็นแผลให้เห็นค่ะ

                        ส่วนความอ้วนนั้น ไม่น่าเป็นสาเหตุโดยตรงที่ทำให้เกิดอาการ แต่หากมีโรคอ้วน อาจมีโรคเบาหวานตามมา ซึ่งการเป็นเบาหวาน อาจทำให้เกิดปลายประสาทอักเสบ และมีอาการผิดปกติทางการรับรู้สัมผัสต่างๆ ได้ค่ะ

                       ส่วนการช่วยตัวเองนั้น หากกระทำรุนแรงไป ก็อาจทำให้อวัยวะเพศเกิดการบาดเจ็บ เช่น เป็นรอยฟกช้ำที่อวัยวะเพศและมีอาการเจ็บได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้เกิดการเจ็บในท่อปัสสาวะ ดังนั้น อาการเจ็บในท่อปัสสาวะ หากเป็นต่อเนื่องหลังการช่วยตัวเอง อาจเกิดจากมีการอักเสบในท่อปัสสาวะจากเชื้อแบคทีเรียได้ ดังนั้น หากอาการเป็นต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น หลังการช่วยตัวเอง ควรปัสสาวะออก ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เพราะย่อมเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ค่ะ