• มีอาการจะวูบคล้ายๆจะเป็นลม เกิดจากอะไร

  •  tanakorn10
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันมีอาการจะวูบคล้ายๆจะเป็นลม วิ้ง หูอื้อ ปากชา มือชา

    นั่งก้มหน้าแล้วเงยหน้าขึ้นมา หรือ เวลานั่งแล้วลุกขึ้นยืนไม่ว่าจะลุกช้าหรือเร็ว และ เวลาอยู่เฉยๆนิ่งนานๆ ก็จะมีอาการวูบวาบค่ะ แต่ไม่ได้ถึงขั้นหมดสตินะคะ

    ถ้าเริ่มมีอาการเหล่านี้ดิฉันต้องรีบทำให้ตัวเองรู้สึกตัวแล้วก็ค่อยไปนั่งพักสักพักนึง ถึงจะดีขึ้นค่ะ

    แต่ก่อนนานๆทีจะเป็น ช่วงหลังๆมาดิฉันเป็นบ่อยขึ้นเป็นทุกวันเลยค่ะ

    tanakorn10  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tanakorn10

    อาการวูบคล้ายๆจะเป็นลม อาจมีสาเหตุจาก การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป ความดันโลหิตต่ำ โลหิตจาง น้ำตาลในเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชักซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุที่ไม่รุนแรงเช่นการเปลี่ยนท่าทาง หรือความดันลงอย่างรวดเร็วจากการเปลี่ยนท่า แต่สาเหตุที่อันตรายเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือชักเกร็งก็เกิดได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าสัมพันธ์กับท่าทางการขยับอาจจะเกี่ยวกับความดันต่ำขณะเปลี่ยนท่าได้ แต่หากเริ่มเป็นบ่อยมากขึ้น แม้เปลี่ยนท่าทางช้าๆก็ยังมีอาการเป็นตลอด หรือมีอาการหมดสติไปด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นเปลี่ยนท่าทางควรทำช้าๆ งดการออกแรงหนัก งดการทำงานกับเครื่องจักร ดื่มน้ำให้เพียงพอ กินอาหารให้ครบทุกหมู่ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่อยู่ในที่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป

    tanakorn10  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tanakorn10

    อาการวูบคล้ายๆจะเป็นลม อาจมีสาเหตุจาก การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป ความดันโลหิตต่ำ โลหิตจาง น้ำตาลในเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชักซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุที่ไม่รุนแรงเช่นการเปลี่ยนท่าทาง หรือความดันลงอย่างรวดเร็วจากการเปลี่ยนท่า แต่สาเหตุที่อันตรายเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือชักเกร็งก็เกิดได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าสัมพันธ์กับท่าทางการขยับอาจจะเกี่ยวกับความดันต่ำขณะเปลี่ยนท่าได้ แต่หากเริ่มเป็นบ่อยมากขึ้น แม้เปลี่ยนท่าทางช้าๆก็ยังมีอาการเป็นตลอด หรือมีอาการหมดสติไปด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นเปลี่ยนท่าทางควรทำช้าๆ งดการออกแรงหนัก งดการทำงานกับเครื่องจักร ดื่มน้ำให้เพียงพอ กินอาหารให้ครบทุกหมู่ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่อยู่ในที่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป