• มีอาการคันใต้โคนลิ้นตอนกินอาหาร และมีก้อนใต้คางด้านซ้ายบวมขึ้น เกิดจากอะไร

  •  GGift Poomkosoom
    สมาชิก

    บางครั้งพอกินอาหาร ก็มีอาการคันใต้โคนลิ้น และเริ่มมีก้อนบวมขึ้นตรงใต้คางข้างซ้าย
    เป็นๆหายๆ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ

    GGift Poomkosoom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ GGift Poomkosoom

    อาการคันใต้โคนลิ้น ตอนกินอาหาร และ มีก้อนใต้คางด้านซ้ายบวมขึ้นดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก มีการอักเสบและติดเชื้อที่ชั้นผิวหนัง  มีก้อนเนื้องอกไขมันที่มีการอักเสบ ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน หรือเป็นก้อนที่มีสาเหตุร้ายแรงเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง

    โดยหากก้อนเป็นๆหายๆขึ้นมาหลายครั้ง ไม่หายขาด ร่วมกับมีอาการจากก้อน เช่นรู้สึกอึดอัดขณะรับประทานอาหาร บ่งบอกว่าก้อนอาจจะใหญ่พอสมควร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณดังกล่าว ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ระวังการกระทบกระแทก รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก