• ปลายองคชาติมีผื่นสีแดง คัน ไม่มีหนอง ควรทำอย่างไร

  •  ABS 5
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อยู่ๆปลายองคชาติก็มีเหมือนผื่นสีแดง มีอาการคัน ไม่เป็นตุ่ม ไม่มีหนอง แต่อาการไม่เบาลงเลย ควรทำยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ABS 5,

                      อาการคันบริเวณปลายองคชาตและมีผื่นแดง อาจเกิดจาก

                      - โรคปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) นอกจากอาการคันแล้ว ผิวที่ปลาย องคชาตจะบวมแดง หรือมีผื่นแดง อาจมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย และอาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้

                      - ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม แต่อาการหลักคือจะมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ แสบขณะปัสสาวะ หรือมีปัสสาวะขัด

                      - การแพ้ระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ น้ำหอม ผงซักฟอก รวมถึงถุงยางอนามัย

                     - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                     ในเบื้องต้น ควรล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยการถลกหนังหุ้มปลาย และถูปลายองคชาตและหนังหุ้มปลายด้วยนิ้วมือให้สะอาด ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนในการชำระล้าง ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และไม่ล้างบ่อยเกินไป ก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณใกล้เคียงอวัยวะเพศ ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รงมถึงไม่ใช้ถุงยางอนามัยด้วย หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพแก้คัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกา เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                        แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีหนองออกจากท่อปัสสาวะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับยารักษาค่ะ