• เป็นไทรอยเป็นพิษ และได้รับยา methimazole มีอาการคัน อยากทราบว่ายา หรือ เกิดจากอะไร

  •  phakapan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ขอรบกวนสอบถามอาการคันตามเนื้อตามตัวค่ะ เมื่อวันที่ 18 พ.ย.61 ตรวจพบว่าเป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ค่ะ กินยา METHIMAZOLE และยาแก้ใจสั่น ตามที่แพทย์สั่งค่ะ แต่เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.61 มีอาการคันตามเนื้อตัว คันแบบยุบๆยิบ แต่ไม่มีผื่นนะคะ อยากทราบว่าสาเหตุที่เป็นนั้นเป็นเพราะโรคไทรอยด์ไหมคะ หรือว่าเป็นเพราะสาเหตุอื่นไหมคะ

    phakapan  phakapan
    สมาชิก

    รบกวนด้วยนะคะ วันนี้ก็ยังมีอาการคันตามเนื้อตัวอยู่ค่ะ พอไม่เกาก็จะยุบยิบๆ ค่ะ

    phakapan  phakapan
    สมาชิก

    ตอนนี้มีอาการคัน เวลาเกาจะมีผื่นขึ้นตามรอยที่เกาค่ะ บางทีก็รู้สึกแสบๆค่ะ

    สวัสดีคะคุณ phakapan

    ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนนะค่ะ มาทำความเข้าใจในเรื่องของตัวโรคไทรอยด์เป็นพิษกันนะค่ะ ไทรอยด์เป็นพิษ www.pobpad.com/ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นภาวะที่เกิดเนื่องมาจากการที่ต่อมทอยด์ทำมากผิดปรกติ โดยทำงานมากเกินไป ทำให้มีการหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนออกมามากซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย ทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น และทำให้มีเรื่องของหัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะเนื่องจากการขยายตัวของหลอดเลือด ภาวะท้องเสีย เนื่องจากลำไส้เดินหรือทำงานเร็วเกินไป ภาวะอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงก็ยังเป็นได้ค่ะ

    ตอนนี้การใช้ยา รักษา Methimazole เป็นยาที่กรดการทำงานของการสร้างฮอร์โมนค่ะ ผลข้างเคียงของยา www.pobpad.com/methimazole ซึ่งอาจจะทำให้มีผื่น หรือ อาการคันได้ค่ะ นอกจากนี้อาจจะมีเรื่องของเม็ดเลือดที่ผิดปรกติได้ค่ะ ดังนั้นควรใช้ยาในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะแนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้ก่อนได้ค่ะ