• คันตรงสะโพก เกาแล้วลามไปเรื่อยๆ ผิวเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  BB126
    สมาชิก
    มีอาการคันตรงสะโพก เวลาเกามันจะลามไปเรื่อยๆ จากสีน้ำตาลอ่อนเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม เกิดจากอะไรเหรอคะ วิธีรักษาควรรักษาด้วยวิธีไหนคะ
    BB126  BB126
    สมาชิก
    ปกติอยู่แอร์ทุกวันเกือบทั้งวัน ไม่ค่อยทาครีม แบบนี้ผิวหนังมีผลต่ออากาศเย็นไหมคะ เช่น ผิวแห้ง แล้ว ใช้สบู่ที่มีสารเคมี เลยทำให้เกิดอาการคัน

    สวัสดีค่ะ คุณ BB126,

                    อาการคัน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                     1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                           - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น องคชาติ เป็นต้น

                           - ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง มักจะมีผื่นให้เห็น

                           - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน โดยมีได้หลายลักษณะ

                           - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น

                           - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง

                        2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น แต่มักทำให้มีอาการคันทั่วๆ ตัว

                        3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                        ทั้งนี้ ไม่ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร หากเกาบ่อยๆ ก็ย่อมทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีสีเข้มขึ้นได้

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ