• มีไข้วันแรก จากนั้นเจ็บคอ คลื่นไส้ หน้ามืด จะเป็นไข้เลือดออกหรือเปล่า

  •  Thitiya
    สมาชิก
    อยากทราบว่าอาการที่เปนอยู่ ใช่ไข้เลือดออกรึเปล่าค่ะ เช่น เหงื่อท่วมตัว เจ็บคอ มีไข้สูงแค่วัแรก วันต่อมาก็เจบคอ คลื่นใส้ เบลอ หน้ามืด ลุกขึ้นก้เหมือนจะล้มตลอดค่ะ
    Thitiya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thitiya

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน มักไม่เป็นวันเดียวแล้วหายไป

    หากมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย จะคิดถึงโรคไข้เลือดออกน้อยลงค่ะ อาจเป็นโรคในกลุ่มทางเดินหายใจอักเสบ เช่นคออักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบมากกว่า

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพิ่มเติมค่ะ หากมีอาการเจ็บคอมาก เบลอ หน้ามืดจนทรงตัวไม่ได้ ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง กินอาหารทุกอย่างได้ตามปกติเน้นสุกสะอาด รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้เวียนศีรษะได้