• อายุ 17 ปี พยายามลดน้ำหนัก วันไหนออกกำลังกายหนัก จะหาวบ่อย เวียนหัว มือเท้าเย็น จะเป็นลม อันตรายไหม

  •  jun
    สมาชิก
    ผมเริ่มมีอาการแบบนี้ตอนอายุ 17 ปี ผมสูง 180 น้ำหนักตอนนั้น 76 มีพุงตอนนั้นผมซื้อยาลดน้ำหนักมากิน ทานข้าววันละ 1-2 มื้อ ทานยาอยู่ 2เดือน น้ำหนักลงมาที่ 71 ก็เลิกทานไป ระหว่างทานก็มีไปออกกำลังกายบ้าง ถ้าวันไหนออกกำลังกายหนักจะเริ่มหาวติดกัน เวียนหัว อาเจียน หน้ามือเท้าเย็น จะเป็นลมนะตอนนั้น เลิกจากทานยาใช้เวลาอยู่ 2-3 เดือนน้ำหนักก็กลับมาอยู่ที่ 74-75 ตอนนี้อายุ 20 แล้วครับผมไม่ได้ทานยาลดน้ำหนักตั้งแต่ตอนนั้น แต่อาการแบบที่กล่าวมาก็ยังมีอยู่ อย่างในครั้งล่าสุดมีออกนอกสถานที่กับสาขาที่เรียน มีปั่นจักรยานขึ้นเนิน(ในตอนเย็น ทั้งเช้าและบ่ายผมทานข้าวมาแล้ว) มีเพื่อนซ้อนท้ายพอมาถึงที่หมายผมต้องรีบหาที่นั่งเพราะหาวติดๆกัน มือเท้าและหน้าเย็น เหงื่อแตก สักพักมือเท้าเป็นตะคริว ต้องนั่งอยู่เฉยๆ เกือบ 20 นาทีถึงจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม อยากทราบว่าอาการของผมอันตรายไหมครับ

    คุณ Jun

    อาการ หาว เวียนหัว อาเจียน มือเท้าเย็นจะเป็นลม ตอนอายุ 17 น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาลดน้ำหนักเพราะยาประเภทนี้ มีaction ในการไปกดศูนย์สมองส่วนthalamus เป็นศูนย์เกี่ยวกับความหิว ทำให้ไม่รู้สึกหิวอยากอาหาร ไม่ทานอาหารก็ไม่หิว ไม่กระตือรือร้นที่จะไปหาอาหารมากินเหมือนปกติทั่วไป  จึงมีอาการเหมือนคนติดยา ง่วงหง่าวหาวนอน ทั้งวัน  แต่เมื่อคุณไม่ได้ทานแล้ว อาการยังมีอยู่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆของ ร่างกายคุณเองก็ได้ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ  เลือด ไปเลี้ยงอวัยวะส่วนปลายไม่พอ รวมทั้งสมองด้วยก็เลยมีอาการคล้ายจะเป็นลม   ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง  ตรวจหาระดับน้ำตาล ไทรอยด์  หัวใจ ตับ ว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่  ถ้าปกติดี ก็ควรจะเปลี่ยนพฤติกรรมในการออกกำลังกายไม่หักโหม ทานอาหารที่มีแคลอรี่เพียงพอต่อกิจกรรมของตนเอง ไม่เครียด ไม่วิตกกังวล พักผ่อนให้พอเพียง   ในภาพรวมอาการยังไม่อันตราย  แต่ควรไปตรวจให้แน่ใจว่าไม่มีความผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยของอวัยวะอื่นๆ เช่น ลิ้นหัวใจรั่ว เบาหวาน เป็นต้น