• มีอาการคลื่นไส้วิ่งเวียนศีรษะเบื่ออาหารเหนื่อยง่ายปัวสาวะวันละ4-5 ค่ะกิน

  • กินของเปรื้อยแล้วนอน

    สวัสดีค่ะ คุณเกสร

    สาเหตุของอาการคลื่นไส้วิงเวียน เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหาร/ลำไส้อักเสบ ติดเชื้อ ไข้หวัด ผลข้างเคียงจากยา เบาหวาน ตั้งครรภ์ เช่นเดียวกับปัสสาวะบ่อยค่ะ อาจมีสาเหตุมาจากเบาหวาน ผลข้างเคียงของยา การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ (มักพบร่วมกับอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบขัด อาจมีหรือไม่มีไข้) ในกรณีนี้ อาการของคุณเกสรคือ คลื่นไส้วิงเวียน ปัสสาวะบ่อย และทานอาหารรสเปรี้ยว สามารถเกิดจากสาเหตุเดียวกัน หรือไม่สัมพันธ์กันเลยก็ได้ค่ะ จำเป็นต้องได้ข้อมูลประวัติเจ็บป่วยเพิ่ม ประวัติประจำเดือน ยาที่ใช้ และตรวจร่างกายหรือตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติมค่ะ หากประจำเดือนขาด แนะนำให้ตรวจโดยใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์เบื้องต้นนะคะ แต่หากประจำเดือนมาปกติหรือคุมกำเนิดทำหมันถาวรแล้ว ให้พักผ่อนร่วมกับทานยาแก้วิงเวียนคลื่นไส้โดยปรึกษาเภสัชกรก่อนทาน หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีถ่ายเหลว อาเจียนมาก ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะคะ

    อ่านเพิ่ม ทางเดินปัสสาวะอักเสบ   และ   อาการคนท้อง