• ผ่าฟันคุดมาได้ 4-5 วันแล้ว ไหมเริ่มหลุด ตอนกลืนน้ำลายเหมือนกลืนอะไรลงไป แล้วมีอาการกลืนน้ำลายเจ็บคอ ไหมจะหลุดลงคอไหม

  •  Yuaell
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีหนูได้ผ่าฟันคุดมาได้4-5วันแล้ว ไหมเริ่มหลวมเริ่มหลุด แล้วทีนี้เมื่อตอนบ่ายกินน้ำเข้าไปรู้สึกเหมือนกลืนอะไรลงไปด้วยไม่รู้ (หรืออาจจะเป็นน้ำแข็งอันนี้ไม่แน่ใจนะคะ) จนตอนนี้กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ พยายามลองขากออกมามันเหมือนมีอะไรติดอยู่ในลำคอ จึงอยากถามคุณหมอว่าไหมเย็บแผลมีโอกาสหลุดเข้าไปในลำคอไหมคะ

    คุณ Yuaell

    ปกติ ทันตแพทย์จะใช้ไหมละลายเย็บเหงือก แต่บางแห่งถนัดใช้ไหมธรรมดาถ้าต้องการห้ามเลือดด้วย  เป็นไปได้ที่ไหมจะหลุดก่อน แล้วหลุดลงคอ ลองฉายไฟส่องกระจกดูจะเห็นได้ครับตำแห่นงที่ผ่าฟันคุด  ความรุ้สึกติดคอ อาจเกิดจากเส้นประสาที่ลำคอถูกรบกวนจากการอักเสบติดเชื้อเป็นหวัด  เลยทำให้รู้สึกว่ามีอะไรคาอยู่ในคอได้   ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสอบอีกทีครับ