• มีอาการเจ็บตรงคอ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บ เป็นเพราะอะไร

  •  Kittipong Aryuyuen
    สมาชิก
    ตอนเช้าไม่รู้สึกว่าตัวเองป่วยอะไร ตอนบ่ายเริ่มปวดที่คอเวลาที่หันไปหันมา ผ่านมาตอนเย็นที่คอมีอาการบวมและปวด ตอนดึกนี้กลืนลายลำบากมากแถมยังปวดมาก พอเอามือจับที่คอก็เหมือนมีอะไรนิ่มๆเหมือนยางยืด ตอนนี้ 02:19 ปวดแบบทรมานมาก หายใจติดขัดด แถบจะกลืนน้ำลายไม่ได้ ###### 1_เป็นเพราะสาเหตุอะไรครับ 2_ทำไมถึงเฉียบพลันแบบนี้ครับ 3_ผมเป็นโรคอะไรหรืออาการปวดทั่วไปครับ 4_ผมดูใน Google.ว่าเป็น ต๋อมน้ำเหลืองอักเสบ จริงไหมครับ //////////////////// ทรมารสุดๆ ครับ
    Kittipong Aryuyuen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittipong Aryuyuen

    อาการเจ็บคอตอนกลืนน้ำลาย อาจมีสาเหตุจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    แต่หากมีปวดและบวมที่บริเวณคอภายนอกร่วมด้วย อาจเกี่ยวกับการติดเชื้อของเนื้อเยื่อชั้นลึกบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองที่โตและอักเสบ ได้เช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยทีแน่นอนอีกครั้ง หาก ปวด บวมมาก กลืนไม่ได้เลย มีไข้สูง ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง  ระวังการกระทบกระแทก