• มีอาการกลัวเสียงดัง เช่นพลุ ประทัด ลูกโป่ง มีอาการใจสั่น มือเท้าชา ควรทำอย่างไร

  • คือ กลัวมาตั้งแต่จำความได้แล้วกลัวมาตลอดจนปัจจุบัน จะกลัวพวกพลุประทัดฟ้าร้องลูกโป่งเวลากลัวจะมีอาการใจสั่นมือเท้าชาหรือระแวงไปหมดทุกอย่างได้ยินเสียงไรไม่ได้เลยจะตื่นตกใจเคยลองพยายามเจอแล้วมันรู้สึกยิ่งกลัวกว่าเดิมขอคำปรึกษาหน่อยคะ
    ชื่ออ๋อม ชอบเลี้ยง กบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชื่ออ๋อม ชอบเลี้ยง กบ

    อาการกลัวเสียงดังดังกล่าวมา จริงๆแล้วอาจจะไม่ใช่อาการทางจิตแต่อย่างใด หากไม่ได้กลัวมากจนเกินเหตุ หรือทำให้มีอาการทางกายอย่างรุนแรงเช่นมือสั่น ใจสั่น ชาทั้งตัว

    แต่หากมีอาการทางกายร่วมด้วยดังกล่าวมา อาจสัมพันธ์กับภาวะวิตกกังวล หรือกลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินคนปกติได้

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพทางจิตเบื้องต้นก่อนหากรู้สึกว่าน่าจะเป็นภาวะดังกล่าว หากพบว่าเป็นภาวะดังกล่าวจริง การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัดค่ะ