• กินยาคุมกำเนิดมาแล้ว 2 แผง ใส่ถุงยาง หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  naruamit21
    สมาชิก
    คือผมกับแฟนมีอะไรกันครับ วันที่2 พฤษภา แต่แฟนผมนั้นกินยาคุมมาแล้ว2แผง ปัจจุบันก็กินอยู่ แล้ววันนี้เรามีอะไรกัน ผมใส่ถุง+หลั่งนอก พอเสร็จผมเอาถุงยางไปใส่น้ำแล้วบีบ ก็ไม่รั่วหรือขาดใดๆ แต่ผมไปค้นหาเจอกระทู้เ้าบอกว่าใส่ถุงยางหลั่งนอก แต่กลับท้องได้ จริงมั้ยครับอันนี้ แล้วโอกาสที่จะท้องมีมั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ naruamit21,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้องมาต่อเนื่อง 2 แผงแล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และหากได้ใช้ถุงยางอนามัย ร่วมกับการหลั่งนอกด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                         แต่หากทานยาคุมกำเนิดไม่ถูกต้อง เช่น ลืมทานยาเป็นบางวัน ทานยาในเวลาที่แตกต่างกันมากในแต่ละวัน มีอาเจียนหรือท้องเสีย ทานยาอื่นบางชนิดร่วม เป็นต้น ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็ย่อมลดลง

                         ในผู้ที่ไม่ทานยาคุมกำเนิด การใช้ถุงยางอนามัยเพียงอย่างเดียว จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2%-18% แต่หากใช้วิธีการการหลั่งนอกเพียงอย่างเดียว จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22% ดังนั้นแม้จะใช้ถุงยางอนามัยและการหลั่งนอกร่วมกัน จึงยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ในกรณีของคุณ naruamit21 ที่ได้ทานยาคุมกำเนิดมาอย่างต่อเนื่อง โอกาสนั้นน้อยอย่างยิ่งค่ะ

    naruamit21  naruamit21
    สมาชิก
    กินตรงเวลาครับ 21.00 ทุกวัน แต่2วันที่แล้วกินก่อนเวลา มีผลป่าวครับ
    naruamit21  naruamit21
    สมาชิก
    กินก่อนเวลาประมาณ30นาที

    หากทานยาต่างกันเพียงแค่ 30 นาที ไม่มีผลต่อการลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ

    naruamit21  naruamit21
    สมาชิก
    กินยาเวลาไหน ยาจะมีประสิทธิภาพดีที่สุด กินก่อนนอน แต่นอนไม่ตรงเวลา หรือว่า กินตามเวลาที่กำหนดไว้ทุกวัน เช่น 21.00 (แต่ยังไม่นอนน้ะครับ) นอนไม่เกิน00.00 แบบไหนมีประสิาธิภาพมากกว่าครับ