• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมดไปแล้ว 3 วัน แต่ใส่ถุงยางอานามัยอยู่ จะท้องไหม

  •  บิว นิตะยา
    สมาชิก
    คือเรามีอะไรกับแฟนหลังประจำเดือนเพิ่งหมดไปวันที่3แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่4นี่ แต่ใส่ถุงยางอานามัยอยู่ จะท้องหรือมีโรคอะไรตามมาไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บิว นิตะยา,

                       การนับระยะปลอดภัยนั้น ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

                       ดังนั้น หากวันที่มีเพศสัมพันธ์ นับได้เกิน 7 วัน จากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ใช้ถุงยางอนามัย ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98%

                        การมีเพศสัมพันธ์ ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรคต่างๆ เช่น HIV เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ส่วนการใช้ถุงยางอนามัยก็จะช่วยป้องกันการติดโร8เหล่านี้ได้ แต่ก็ไม่ได้ 100%