• มีเพศสัมพันธ์ แล้วไม่ได้กินยาคุมภายใน 72 ชั่วโมง ควรทำอย่างไร

  •  MINNNNNBVG
    สมาชิก
    คือหนูพึ่งมีอะไรกับแฟนไปวันที่28แล้วลืมกินยาคุมตอนนี้วันที่1หนูควรทำยังไงดีคะ หนูควรกินรึเปล่า หรือต้อบทำยังไง กลัวท้องมากเลยค่ะ
    MINNNNNBVG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MINNNNNBVG

    หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โดยไม่ได้ป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ไม่แน่ใจว่ายาคุมที่ลืมกินคือยาคุมแบบแผงที่กินเป็นประจำอยู่แล้ว หรือยาคุมฉุกเฉิน ถ้าเป็นยาคุมฉุกเฉิน และยังอยู่ภายใน 72 ชั่วโมง ให้รีบกินตามไป แต่ถ้าเลยไปแล้ว อาจจะมีอีกวิธีคือการใส่ห่วงอนามัยหรือห่วงคุมกำเนิด ทำโดยแพทย์ภายใน  5 วันหรือ 120 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่พึงประสงค์หรือไม่ได้ป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพได้

    แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่รพใกล้บ้าน หรือถ้าเลยช่วงเวลาดังกล่าวมาแล้ว ก็อาจจะต้องใช้การสังเกตรอบเดือน และตรวจยืนยันการตั้งครรภ์แต่เนิ่นๆ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ